» Phật giáo Việt Nam » Lễ Khởi công Trùng tu Chánh điện chùa Long Hưng

Lễ Khởi công Trùng tu Chánh điện chùa Long Hưng

Được sự cho phép của các cấp Giáo hội và cơ quan Nhà nước. Toàn thể đạo tràng chùa Long Hưng thực hiện theo tâm nguyện muôn thuở của người con Phật là: “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi sự nghiệp”. Luôn luôn lấy vấn đề hoằng pháp độ sanh làm kim chỉ nam cho sự sinh hoạt của mình. Đó là bản hoài của chư Phật và lịch đại Tổ sư truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Sáng ngày 28/8/2018 (nhằm ngày 18/7/Mậu Tuất), chùa Long Hưng tọa lạc tại ấp Ô Rung, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức Lễ Đặt đá Đại trùng tu Chánh điện.

Buổi lễ được sự chứng minh của Thượng tọa Thích Nguyên Ngọc – Phó trưởng Ban Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự Ban Trị sự (BTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Trà Cú; Đại đức Thích Huệ Đạt – Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Trà Cú; Cùng chư Tôn đức Tăng ni trụ trì các chùa thuộc hệ phái Nam tông Kinh.

Về phía chánh quyền có sự hiện diện của: Ông Trần Văn Mạnh – Đại diện Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Trà Vinh; Ông Kim Ngọc Châu – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Trà Cú; Cùng các vị đại diện Đảng ủy, Hội đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân, Ủy Ban MTTQVN xã Phước Hưng và đông đảo chư thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đồng đến tham dự.

Đại đức Thích Thiện Ngọc – Quản lý chùa Long Hưng, Trưởng Ban tổ chức đọc Diễn văn Khai mạc Buổi lễ. Trải qua không gian và thời gian, Chánh điện chùa Long Hưng xuống cấp trầm trọng. Trong những ngày Lễ vía, các Phật tử câu hội về rất đông, nhưng vì Chánh điện của chùa quá hẹp và dột nát nên bất tiện trong việc sinh hoạt các nghi lễ, tụng niệm. Từ những tình cảnh trên, Đại đức Thích Thiện Ngọc và Ban hộ tự quyết định lập thủ tục trình Giáo hội và các cơ quan nhà nước cho phép chùa tiến hành Đại trùng tu ngôi Đại hùng Phật điện, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử gần xa. Dự kiến kinh phí trong việc trùng tu Chánh điện chùa Long Hưng khoảng 2.500.000.000 đồng.

Trong buổi Lễ, Phật tử Thiện Tài đại diện cho Phật tử tại đạo tràng có lời phát nguyện, y theo như “Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa, Tùng lâm hưng thịnh bởi đàn việt phát tâm”. Bằng những điều kiện kinh tế tài chánh và sức khỏe, các Phật tử quyết tâm chung tay với Đại đức Thích Thiện Ngọc, cố gắng làm cho công việc trùng tu Chánh điện chùa Long Hưng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Thượng tọa Thích Nguyên Ngọc, thay lời cho Giáo hội các cấp tán dương công đức của Đại đức Thích Thiện  Ngọc và Ban Hộ tự của chùa  Long Hưng. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa Long Hưng đã xuống cấp trầm trọng về mặt kiến trúc. Do vậy Đại đức Giám tự cùng Phật Tử phát đại nguyện trùng tu, để trang nghiêm cảnh Phật, góp thêm một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đầy hương sắc của Phật Giáo Việt Nam. Thông qua buổi lễ, Thượng tọa động viên và kêu gọi lòng hảo tâm của những  người con Phật, mỗi một Phật tử là một viên gạch để đóng góp vào đại cuộc trùng tu ngôi Chánh điện sớm được hoàn thành.

Sau các chương trình hành chánh, là phần thắp hương cầu nguyện và nghi thức đặc Đá khởi công Đại Trùng tu ngôi Chánh Điện.

Buổi lễ được kết thúc trong niềm hân hoan của toàn thể những người con Phật.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại:

Ban TTTT Phật giáo tỉnh Trà Vinh