CHÙA LIÊN HOA

I.  SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

1.  Sự hình thành:

Chùa liên Hoa được xây dựng trên vuông đất, nằm dọc theo đường giao thông ấp Lò Hột phường V, thành phố Trà Vinh. Ban đầu chùa chỉ là một am bằng gỗ lá, vị khai sơn là Sư bà Thích nữ Bữu Niệm (còn gọi là Sư bà Tám), Sư bà lập am để có nơi tịnh tu. Nhưng  được một thời gian có lẻ duyên trần đã mãn Sư bà  lâm bệnh rồi viên tịch vào năm 1968.

2. Quá trình phát triển:

Sau khi Sư bà Thích Nữ Bữu Niệm viên tịch, chùa  đóng cửa vì không có người ở. Đến năm 1972 Ni trưởng trụ trì Liên Quang thiền viện đã mời Ni trưởng Thanh Quang về Chùa liên Hoa(phường 5) làm trụ trì, cùng về còn có Ni trưởng Thích Nữ Như Đức và Ni sư Thích Nữ Như Luật. Thời gian đầu về chùa chư tôn đức Ni gặp  không ít khó khăn, mọi việc đều phải tự lực.

Bấy giờ chùa chỉ tu sửa tạm  để có nơi cho chư Ni và Phật tử tu học. Theo thời gian, sinh hoạt ở chùa ổn định dần và được sự trợ duyên của phật tử gần xa, Ni trưởng đã mua thêm ruộng, đất để tự túc lương thực, nới rộng khuôn viên chùa và tiến hành tôn tạo lại ngôi tam bảo.

Năm 1994 xây lại chánh điện, giảng đường và một số hạng mục trong chùa,  theo lối kiến trúc tiêu biểu của các chùa miền Nam.

Năm 2002 Phân ban Ni giới ra đời, chùa LIên Hoa được chọn là nơi đặt Văn phòng Phân ban Ni giới tỉnh Trà Vinh. Đây cũng là điểm tổ chức an cư kiết hạ của Ni giới tỉnh.

Năm 2012 chùa xây thêm bảo tháp và đại trùng tu lại các hạng mục khác trong chùa.

Tuy nằm trong khu dân cư, nhưng chùa có khuôn viên tương đối, vì thế  sau hai lần trùng tu xây dựng chùa đã trở thành ngôi Tam bảo kiên cố, khang trang. Từ ngoài cổng nhìn vào, chùa có khoảng sân khá rộng, góc bên phải sân là hòn non bộ, chung quanh có cây cảnh xanh tươi, giữa hòn non bộ có tượng  Bồ tát Quan Âm Nam Hải lộ thiên, bên trái sân là Bảo tháp cao ba tầng, được xây theo hình lục giác, các góc mái uốn cong và các mặt tháp có chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo.

Bồ Tát Quan Âm lộ thiên

Qua  khỏi tượng Bồ tát và Bảo tháp vào giữa sân là ngôi chánh điện, được xây dựng tương tự lối kiến trúc các chùa Việt Nam bộ, gồm chánh điện rộng ba gian. Mặt tiền và hai bên chánh điện có hành lang thông thoáng, các hàng cột tròn được xây bằng bê-tông cốt sắt và ba giàn cửa ra vào, trên các khung cửa có chạm khắc nhiều hoa văn tinh xảo. Mái chùa lợp ngói, sườn mái kết cấu theo kiểu tứ giác hai tầng mái, các góc mái đều được tạo dáng cong lên và có trang trí hoa văn hình tượng rồng mây làm cho mái chùa từ ngoài nhìn vào có vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng.

Mặt tiền chánh điện

Mặt trước chánh điện với hành lang rộng, trên khung cửa chính nổi bật là biển hiệu Chùa Liên Hoa.Vào bên trong chánh điện, ở giữa đối diện cửa chính, điện thờ Phật là một bàn tam cấp. Bậc trên cùng thờ Phật Tổ, đang tọa thiền trên tòa sen trông thật uy nghiêm, bên phải và trái có tượng Bồ tát  Quan Âm và Bồ Tát Địa Tạng, nhỏ hơn nhưng cũng trong tư thế ngồi kiết già. Bậc thứ hai là tượng Tam Thế Phật đứng ở giữa và bảy tượng Phật Dược Sư ngồi xen. Bậc cuối là hương đăng hoa quả và chuông mõ. Chung quanh điện thờ còn có những khung rèm trang trí nhiều hoa văn tinh xảo. Đối diện bàn thờ Phật về phía góc phải chánh điện có đặt đại hồng chung và thờ đức Hộ Pháp,về phía góc trái có đặt trống cổ và thờ  đức Tiêu Diện . Phía sau chánh điện là bàn thờ Tổ sư Đạt Ma và các vị Tổ sư tiền bối, tiếp theo là thờ Bồ Tát Chuẩn Đề, quả đường, phòng khách. Tiếp sau có bàn thờ Phật Thiên Thủ Thiên Nhản và hai bên vách hậu Tổ là bàn vong của nam nữ Phật tử. Sau hậu Tổ, phía bên trái là Ni xá.

Tôn tượng Bồ Tát Chuẩn Đề

Bên ngoài chánh điện, phía trái là giảng đường được xây dựng khang trang. Mặt trước và  bên phải giảng đường, hành lang có mái che lợp tol theo kiểu tiền chế  thoáng mát. Bên trong giảng đường nền lát gạch men sáng bóng, đối diện cửa chính về phía lễ đài có tượng phật A Di Đà cao to. Dưới bệ tượng đài còn có tượng phật A Di Đà ngồi kiết già trên tòa sen, phía trước có bài trí hương đăng hoa quả, để phật tử đến đây tu học có thể thắp hương lễ bái. Tiếp theo phía sau giảng đường là nhà trù.

Giảng đường

Với khuôn viên vừa phải lại được thiết kế hài hòa chùa Liên Hoa từ một thảo am đơn sơ, sau những lần tu sửa của các vị trụ trì đã trở thành ngôi chùa trang nhã,uy nghiêm, được xem là một trong những danh tự đẹp của tỉnh Trà Vinh.

II.  CÁC GIAI ĐOẠN TRUYỀN THỪA:

1. Giai đoạn khai sơn đến  1972:

Đây là thời kỳ khai sơn chùa Liên Hoa do Sư bà Thích Nữ Bửu Niệm tạo lập để làm nơi tu niệm và hướng dẫn Phật tử cùng tụng kinh niệm Phật, gieo duyên cùng Phật pháp. Nhưng không lâu sau, vào năm 1968 theo sự chi phối của định luật vô thường Sư bà thọ bệnh rồi viên tịch về cõi vô dư niết bàn. Thời gian sau đó chùa  thường đóng cửa, thỉnh thoảng mới có Ban hộ tự và các cư sĩ phật tử địa phương thay nhau đến quét dọn thắp hương. Đến năm 1972, theo đề nghị của Ni trưởng Liên Quang Thiền viện, chùa Liên Hoa được Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang về tiếp nhận và đảm nhiệm Trụ trì.

2. Giai đoạn 1972- 2012: Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang là trụ trì.

* Cuộc đời và công hạnh của Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang:

Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang thế danh là Bùi Thị Điệu sinh năm 1922, quê quán Long Đức Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Ni trưởng là con thứ năm  trong gia đình nhà nông, có 6 anh chị em. Thuở nhỏ được đi học hết bậc tiểu học. Trước khi xuất gia Ni trưởng  từng  tham gia hoạt động cách mạng, làm giao liên, đã không ít lần qua lại nhà chùa. Hạt giống bồ đề từ đó đã ươm mầm, khi đủ nhân duyên  Ni trưởng xuất gia  với Thầy Bổn sư là Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tịnh trụ trì chùa Phước Long.

Năm 1960 khi hai Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tịnh, Thích Nữ Diệu Quang lần lượt viên tịch, Ni trưởng Thanh Quang đã tiếp nhận nhiệm vụ  trụ trì chùa  Phước Long. Đến năm 1968, vì chùa nằm trong vùng bị bom đạn địch bắn phá, chư Ni phải rời chùa. Sau đó Ni trưởng lên thành phố tu học với em gái là NT Thích Nữ Thanh Minh một thời gian. Vào năm 1972 Ni trưởng được mời về Liên Hoa làm trụ trì cùng với Ni trưởng Thích Nữ Như Đức và Ni sư Thích Nữ Như Luật.

Thời gian mới về chùa. Chư Ni gặp rất nhiều khó khăn, vất vả vì vừa phải lo tu tập và thừa hành phật sự, vừa phải tự lực làm đồ chay, tàu hủ mang ra chợ bán để trang trải sinh hoạt hàng ngày.Về sau mọi sinh hoạt ở chùa dần dần ổn định, và được sự trợ duyên của phật tử gần xa, Ni trưởng một mặt lo tu sửa, mở rộng khuôn viên chùa, một mặt tổ chức nhiều hoạt đông phật sự hoằng pháp lợi sanh, lập đạo tràng, hướng dẫn phật tử tu học. Bằng  giới đạo trang nghiêm Ni trưởng luôn  nhắc nhở phật tử tinh tấn học đạo, thực hành  chánh niệm, làm tròn bổn phận đối với gia đình, xã hội, tự lợi lợi tha. Trong thời gian nầy, Ni trưởng  đã tế độ 8 đệ tử xuất gia và rất nhiều phật tử tại gia qui hướng Tam bảo.

Song song với việc hành đạo, bằng tấm lòng bao dung bi mẫn, Ni trưởng  còn ân cần khuyến tấn Phật tử chia sẻ khổ đau đối với những mảnh đời bất hạnh, những người nghèo, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn qua công tác từ thiện xã hội, với nhiều hình thức như tặng quà lương thực, thực phẩm trong các dịp lễ tết.

Với đạo hạnh và đức độ của Ni trưởng, trong đại hội nhiệm kỳ II( 2007-2012), Ni trưởng được suy cử  là Trưởng Phân Ban đặc trách Ni giới tỉnh Trà Vinh.

Đến năm 2011 nhận thấy sức khỏe suy yếu Ni trưởng  làm di chúc giao chùa lại cho đệ tử là Thích Nữ  Như Tường làm trụ trì và Ni trưởng Thích Nữ  Như Đức phó trụ trì  làm cố vấn vì hiện Ni trưởng phó trụ trì  tuổi đã cao sức khỏe yếu.

Cuối năm 2012 Ni trưởng bệnh nặng. Biết rằng thân tứ đại là giả huyễn, theo sự chi phối của định luật vô thường, Ni trưởng đã thu thần viên tịch vào ngày 20-2-2014  (nhằm ngày 21-1- Giáp Ngọ). Trụ thế 92 tuổi, hạ lạp 59 năm. Mặc dù Ni trưởng không còn trong cõi ta bà này nữa nhưng những lời dạy và đức hạnh của Ni trưởng mãi sáng ngời trong tâm trí mọi người. Đúng thật là” hương của các loài hoa chỉ bay theo chiều gió, hương của người đức hạnh ngược gió khắp tung bay”.

Di ảnh cố Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang

2. Giai đoạn 2014 đến nay- Đương nhiệm trụ trì Sư cô Thích Nữ Trung Tường.

III. CUỘC ĐỜI VÀ CÔNG HẠNH CỦA SƯ CÔ THÍCH NỮ TRUNG THƯỜNG

Sư cô Thích Nữ Trung Tường thế danh là  Nguyễn Thị Hoa Sinh năm 1974 tại Quảng Nam. Cha  là cụ ông Nguyễn Huệ; mẹ là cụ bà  Phạm Thị Tú  quê ở Quảng Nam hiện cư trú Trà Vinh. Do có thiện căn vào năm 1991, Sư cô phát tâm xuất gia, với thầy Bổn sư là Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang, được  ban pháp danh Thích Nữ Trung Tường. Năm1999 thọ giới Tỳ Kheo Ni.

Năm 2014 Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang viên tịch. Theo di chúc  của thầy, Sư cô Thích Nữ Trung Tường tiếp nhận làm  trụ trì Chùa Liên Hoa.

Sau khi nhận nhiệm vụ trụ trì chùa Liên Hoa, Sư cô đã tập trung vào  phật sự ở chùa, tiếp tục con đường hoằng pháp lợi sinh của thầy truyền lại. Lúc bấy giờ chùa còn là Văn phòng Phân ban đặc trách Ni giới tỉnh Trà Vinh, cũng là nơi tổ chức an cư kiết hạ để Chư Ni tập trung về tu học. Đến giữa năm 2015, Văn phòng Phân ban Ni giới tỉnh Trà Vinh chuyển về chùa Liên Thanh. Từ đây Sư cô tập trung vào việc  chăm lo Tam bảo, hoằng dương chánh pháp hướng dẫn phật tử tu tập và mở đạo tràng vào ngày 26 hàng tháng tạo điều kiện cho phật tử tu học, thông hiểu giáo lý của Đức Phật,  sống ích đời lợi đạo. Bên cạnh các hoạt động Phật sự, sư cô còn tổ chức nhiều hình thức từ thiện xã hội để giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật trong các dịp lễ tết, kinh phí hàng năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Với tâm nguyện một lòng phụng sự đạo pháp, Sư cô đã tinh tấn thừa hành nhiệm vụ theo đúng tinh thần y giáo phụng hành và chùa Liên Hoa luôn hoàn thành các hoạt động phật sự do GHPGVN, tỉnh Trà Vinh đề ra, chẳng những là một danh tự đẹp, chùa còn là cơ sở tôn giáo văn minh của địa phương.

 

Bên trong Chánh điện

 

Hậu Tổ

Bảo tháp Ni trưởng Thích Nữ Thanh Quang

 

Toàn cảnh ngoài và trong Chánh điện, Hậu Tổ